#1Da PU là gì? tất cả những ưu điểm và nhược điểm của da PU

Da PU rất phổ biến ngày nay, bạn có thể thấy chúng ở bất kỳ đâu trong các vật dụng hàng ngày như những chiếc ghế da hoặc ghế sofa hay những chiếc túi da, thắt lưng da, quần áo da hay bất cứ thứ gì đó trong ngôi nhà.

Nhưng bạn có thể không biết đó là da PU . bạn còn thậm chí có thể nói rằng đây là da thật, nhưng nó không phải là da thật. mặc dù là da nhân tạo như da PU có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí do chi phí mua ban đầu thấp, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ sử dụng nó được ít thời gian hơn vì da PU không bền bỉ với thời gian lâu dài được.

Vì da PU không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt với da thật, nên việc biết da PU là gì và làm thế nào để xác định nó.

da pu rất phổ biến hiện nay
da pu rất phổ biến hiện nay

Da PU là gì?

Da PU là sản phẩm dùng để thay thế các sản phẩm được làm từ chất liệu da thật, được phát minh vào đầu thế kỷ 20.da PU trở thành một sản phẩm thương mại lan rộng toàn cầu vào những năm 1960 thông qua các quy trình sản xuất tiên tiến.

Hiện nay có hai loại da tổng hợp chính . hai loại da tổng hợp là PVC và PU

 • PVC còn được gọi là polyvinyl clorua, là một loại thay thế da được thực hiện bằng cách thêm chất hóa dẻo và thuốc nhuộm vào PVC, tạo ra một loại vải linh hoạt với màu sắc tự nhiên hơn.
 • PU, còn được gọi là polyurethane, là một sản phẩm được sử dụng rộng rãi liên quan đến việc sử dụng lớp phủ bông hoặc polyester với polymer. Lớp lót này làm cho da tổng hợp trở thành một sản phẩm thoáng khí hơn nhiều.
 • Sau khi áp dụng lớp phủ, da PU được bóc ra và được xử lý để trông giống như da động vật thật, thêm các mô hình lỗ chân lông và thuốc nhuộm để hiển thị màu sắc cần thiết.
 • Một tên gọi khác của da PU là da bi-cast. Loại vật liệu này bao gồm sự kết hợp của polyurethane và da hoặc polyurethane kém hơn và lớp lót bằng cotton.
 • Da PU được tạo ra cho ngành công nghiệp thời trang. Các vật liệu đã được sử dụng để tạo ra đôi giày da sáng bóng.và thắt lưng da thời trang.
 • Da PU sau đó được ngành công nghiệp đồ nội thất áp dụng và được sử dụng để làm ghế sofa, ghế và bọc ghế.
 • Da PU còn được gọi là da hai lớp hoặc da nứt. Da PU là tên viết tắt của polyurethane vì lớp lót của da này là polyurethane. Polyurethane chống lại da là gì, và polyurethane được áp dụng cho da như thế nào? Lớp phủ polyurethane được đóng dấu trên lớp da vinyl để giống với lớp da cũ thực sự.
 • Nó có bao da chính hãng, nhưng bao da đã bị tách ra, vì vậy bao da thật mỏng hơn da thật. Ban đầu nó được sản xuất cho ngành công nghiệp giày nhưng sau đó thích nghi với ngành nội thất.
Da PU là gì?
Da PU là gì?

Cách nhận biết da PU

Có rất nhiều cách để nhận biết da PU, đơn giản là đối với đồ nội thất da thì da giả, da ngoại quan, da bi đúc, da hoàn nguyên hoặc da PU thì đó đơn thuần không phải là da thật.

Bạn phải hiểu rất rõ rằng da thật được làm từ da động vật và tồn tại lâu hơn bất kỳ loại da nhân tạo nào vì vậy mà da thật có giá thành cao hơn rất nhiều so với các loại da nhân tạo. khi bạn đi ra ngoài hay ở trong nhà bạn nhìn thấy những chiếc ghế da hay một chiếc túi có một nhãn giá không tốt tức là giá rẻ thì bạn biết chắc chắn đó là da PU.

Có thể nhận thấy rằng hầu hết các túi da, giày, thắt lưng và đồ nội thât không có giá trị lớn thì chắc chắn đó là da PU nhưng điều đáng nói tới ở đây là rất khó nhận biết sự khác biệt bằng thị giác, cảm giác hoặc mùi.

Da PU thường có mùi nhựa đặc trưng cho nó. Thực tế là PU là nhựa tổng hợp được sản xuất hóa học, mùi nhựa và hóa chất có thể dễ dàng được phát hiện, đặc biệt là khi nó mới ra khỏi ngành, và mùi này không bao giờ có trên da thật làm từ da động vật.

Trái ngược với da thật, da PU bị mòn và nứt theo thời gian do sử dụng, làm lộ ra chất liệu bên dưới. Mặt khác, da thật thậm chí còn cảm thấy thoải mái và mềm mại hơn theo thời gian.

Vì tính dẻo của nó, da PU dự kiến ​​sẽ có khả năng chống nước. Bạn có thể muốn làm một thử nghiệm nước trên giày da hoặc đồ nội thất của bạn, nhưng không bao giờ làm điều đó nếu bạn chưa mua nó. Da thật sẽ hút nước một cách tự nhiên khi ướt.

Bằng mắt, bạn sẽ có thể nhận ra sự khác biệt giữa da thật và da PU. Da thật luôn có một vẻ ngoài sần sùi với sự không hoàn hảo ở đây và ở đó vì đó là điều tự nhiên để che giấu khỏi động vật. Nhưng da PU sẽ được làm sạch và xử lý để có một vẻ ngoài hoàn hảo và mịn màng. Cố gắng hoàn thiện một vật liệu không hoàn hảo như PU luôn mang lại kết quả giả tạo.

Cách nhận biết da PU
Cách nhận biết da PU

Cách vệ sinh da PU

Để có thể giữ cho da PU được lâu bền ta sẽ có những phương pháp làm chăm sóc làm cho da Pu được lâu bền hơn. Hầu hết hiện nay đểu sử dụng sáp và dầu để duy trùy đồ nội thất và giày da tốt nhưng sẽ làm hỏng lớp phủ polyurethane của da PU vì cấu trúc dựa trên hóa chất của nó. Theo cách khôn ngoan này, làm sạch thường xuyên là những gì da PU yêu cầu để bảo trì.

 • Để làm sạch da PU bị ố, thêm một lượng nhỏ xà phòng nhẹ hoặc chất tẩy rửa vào nước và nhúng một miếng giẻ sạch, mềm vào nước xà phòng.
 • Xả hết nước thừa bằng cách vắt giẻ để tránh quá bão hòa da PU.
 • Áp dụng giẻ ướt mềm này trên phần da bị ố bằng cách lau nhẹ, sau đó nên dùng một miếng vải khô để lau ướt.

Đồ nội thất, túi và giày bằng da PU phải luôn được lau bụi và làm sạch bằng vải hơi ẩm, đừng quên sử dụng chất tẩy rửa và dầu xả thích hợp. Để đảm bảo bảo vệ tối ưu cho ghế và ghế sofa da PU của bạn, hãy áp dụng Colourclock PU Protector trên một miếng vải mềm và sử dụng vải này để lau đồ đạc của bạn cứ sau 3 đến 6 tháng một cách nhẹ nhàng.

Có tương đối khó khăn trong việc loại bỏ mài mòn sâu và trầy xước từ da PU. Do tính chất linh hoạt của nó, da PU có thể được làm nóng xung quanh khu vực bị trầy xước, nhưng điều này phải được thực hiện cẩn thận để không làm hỏng đồ đạc của bạn vì lớp phủ polyurethane bị hư hỏng không bao giờ có thể được sửa chữa. Tùy chọn duy nhất sẽ là thay thế da PU của đồ nội thất hoặc mua một mảnh đồ nội thất mới hoàn toàn.

Da PU dễ bị hư hỏng ở những nơi chúng tiếp xúc trực tiếp với da và tóc, thường chứa dầu từ kem.

Cách vệ sinh da PU
Cách vệ sinh da PU

Ưu điểm và nhược điểm của da PU

Ưu điểm của da PU

 • Dễ sản xuất, da PU thường rẻ hơn da thật. Polyurethane là một vật liệu tương đối rẻ, và điều này được phản ánh trong giá của đồ nội thất, giày và túi da PU.
 • PU có khả năng chịu nước. Trái ngược với da thật, PU, ​​là một loại polymer tổng hợp, không hút nước khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt và vì vậy da PU không bao giờ bị hư hại bởi nước. Điều này làm cho nó rất dễ dàng để làm sạch và bảo trì.
 • Là một chất liệu nhựa, bề mặt của da PU có thể được sơn hoặc làm thành nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, có thể tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho ghế da, ghế sofa, v.v.
 • PU là một vật liệu được ưa thích hơn da nguyên chất vì tính bền vững vì nó đòi hỏi ít tài nguyên hơn để sản xuất.
 • Da PU hoàn toàn thuần chay. Nó không có da bò trong bản dựng của nó.

Nhược điểm của da PU

 • Da PU nhanh chóng bị mòn, bong tróc và nứt theo thời gian do sử dụng liên tục. Nó có độ bền tương đối thấp so với tuổi thọ không bao giờ kết thúc của da thật.
 • Nó trở nên kém hấp dẫn hơn theo thời gian so với da thật.
 • Da PU có thể trông tổng hợp và không nguyên bản.
 • Nhựa không bao giờ thực sự bị phân hủy, và như vậy, đồ nội thất và đồ da PU được coi là không thân thiện với môi trường.
 • Da PU không đàn hồi như da thật. Khả năng bị trầy xước, rách hoặc thủng là cao hơn nhiều.
 • Loại da này không thoáng khí như da thật.

 

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng da PU

Câu hỏi 1: Da PU có phải da thật không?

Câu trả lời : Da PU rất khác biệt so với da thật. Da thật được làm từ da được lấy từ động vật, trong khi da PU được sản xuất từ ​​vật liệu tổng hợp được gọi là polyurethane (từ đó nó có tên là PU).

Để sản xuất da PU, một lớp da chẻ nhỏ được phủ polyurethane và sau đó được tạo độ bóng để làm cho nó trông giống như da thật. Tuy nhiên, nó vẫn còn thiếu trong tất cả các phẩm chất làm nên da thật. Mặc dù có một số loại da PU, chẳng hạn như da ngoại quan và da bi đúc, có chứa phần xơ còn sót lại từ da động vật tự nhiên, hầu hết da PU đều là thuần chay.

Câu hỏi 2: Da PU có tốt không?

Trả lời : Mặc dù được coi là không phải da thật hàng đầu, da PU có một số lợi ích và có thể phù hợp hơn cho người dùng có thu nhập thấp. Da PU thường rẻ hơn, thoải mái hơn khi sản xuất và bảo trì so với da thật.

Câu hỏi 3: Da PU dùng để làm gì?

Trả lời : Chất liệu PU PU trong da PU là viết tắt của polyurethane, một chất polyme nhiệt dẻo bao gồm các đơn vị hữu cơ được nối với nhau bằng liên kết urethane (carbamate). Polyurethane là một trong những polymer được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay và được sử dụng để mô phỏng da thật. Da PU là da nhân tạo được làm bằng cách đặt một lớp phủ polyurethane lên một lớp da mỏng. Lớp da mỏng này đôi khi có thể là chất liệu còn sót lại từ da bò thật.

Câu hỏi 4: Da PU có bị nứt không?

Trả lời : Da PU chỉ là một loại polymer, một vật liệu tổng hợp giống như bát nhựa của bạn, và giống như bát nhựa của bạn, nó dễ bị nứt.

Câu hỏi 5: Da PU có chống thấm nước không?

Trả lời : Có. Bản chất chống thấm nước của da PU mang lại cho nó một lợi thế so với da thật làm từ da động vật. Khi bạn trang bị cho ngôi nhà hoặc văn phòng của bạn với ghế bành và ghế PU, nỗi sợ bị hư hại bởi nước sẽ được loại bỏ. Người ta có thể dễ dàng làm sạch giày da hoặc ghế sofa bằng cách lau bằng vải ướt.

Câu hỏi 6: Làm thế nào để bạn giữ cho da PU không bị nứt?

Trả lời : Ở những khu vực mà ghế sofa hoặc ghế da PU của bạn tiếp xúc với da hoặc tóc (có chứa dầu), những khu vực đó bắt đầu bị nứt sau một thời gian. Để ngăn chặn vết nứt này, hãy lau sạch da PU của bạn thường xuyên bằng giẻ sạch có rắc chất bảo vệ PU Colourclock. Bằng cách đó, vết bẩn và dầu sẽ được loại bỏ, làm cho bề mặt mịn màng, bóng và được bảo quản.

Câu hỏi 7: Da PU có tệ cho bạn không?

Trả lời : Có một số nhược điểm đối với da PU; Tuy nhiên, nó không phải là tất cả khủng khiếp. Da PU có thể dễ dàng bị hao mòn nếu không được bảo quản đúng cách, kém bền hơn da thật. Hơn nữa, mùi hóa học tổng hợp của nó làm cho nó ít thoáng khí hơn da thật

Da PU đơn giản là một vật liệu nhân tạo được làm từ lớp phủ polyurethane, được sản xuất để phục vụ thay thế cho da thật.

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng về ngoại hình của hai loại này, nhưng có một đường kẻ dày giữa da PU và da thật. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay thế rẻ hơn cho da thật, hoặc một thứ gì đó thuần chay và nhiều màu sắc hơn, thì PU trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Nhưng nếu bạn mong muốn có được một món đồ nội thất bằng da lâu dài hoặc tài sản sẽ đứng trước thử thách của thời gian, thì bạn nên luôn luôn tránh da PU hoặc bất kỳ loại da nhân tạo nào khác. Một số nhà cung cấp có thể không cho bạn biết sự khác biệt và có thể cố gắng lừa bạn, nhưng bạn sẽ biết da PU từ da thật từ bề ngoài, kết cấu và mùi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *